• Trang chủ
  • Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài – Ông Địa, Từ Đường – Dòng Họ

Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài – Ông Địa, Từ Đường – Dòng Họ

Phong tục thờ cúng đã tồn tại trong tâm thức của mỗi người dân Việt từ bao đời nay. Trong gia đình thì có Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài – Ông Địa còn trong từ đường của mỗi dòng họ thì có bàn thờ họ.

Vậy người ta phân ra các loại bàn thờ như thế nào? Mời các bạn cùng đọc tiếp những dòng dưới đây.

Phân loại bàn thờ theo công dụng

Nếu như phân loại bàn thờ một cách chung nhất thì có: bàn thờ gia tiên, bàn thờ họ, bàn thờ đình chùa miếu, bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

Bàn thờ gia tiên

Trong mỗi gia đình người Việt Nam đa phần gia đình nào cũng có ít nhất một chiếc bàn thờ gia tiên trong nhà. Bàn thờ gia tiên là nơi tưởng nhớ hướng về cội nguồn, là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính sâu sắc tới tổ tiên của mình. Tầm quan trọng của bàn thờ thì ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết địa chỉ uy tín đặt làm những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp phù hợp với gia đình mình, đúng phong thủy và đặc biệt là mẫu mã theo đúng ý muốn của mình.

Những loại gỗ thường được dùng để đóng bàn thờ gia tiên thông dụng nhất như: Gỗ Mít, Gỗ Dổi, Gỗ Gụ, hay gỗ hương…có rất nhiều loại. Từ những nguyên liệu gỗ đắt tiền sang trọng hay những loại gỗ phổ thông, những loại gỗ này cũng đều mang một vẻ đẹp riêng biệt cho không gian thờ tự của gia đình. Dưới bàn tay các nghệ nhân làng nghề sơn đồng, dưới con mắt của những người thợ chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ thì từ những cây gỗ xù xì, hình khối sẽ trở thành một sản phẩm được chạm khắc rất đẹp.

Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài - Ông Địa, Từ Đường - Dòng Họ

Mẫu bàn thờ gia tiên bằng gỗ

Mẫu mã hoa văn họa tiết trên bàn thờ ngày càng phong phú, chạm khắc tinh xảo nhờ sức sáng tạo của những nghệ nhân kết hợp với sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật cao. Đường nét hoa văn họa tiết có nhiều loại như chạm khắc tứ linh, hổ phù, mai điểu, hồng điểu, tứ quý, đục chiện…

Để có một chiếc bàn thờ đẹp thì công đoạn cuối cùng là sơn thành phẩm cũng góp một phần không nhỏ. Đa số mọi người thường lựa chọn bàn thờ gia tiên nhà mình được sơn son thếp bạc phủ hoàng kim nhìn rất đẹp và sang trọng, tôn nghiêm. (Lưu ý để sơn son thếp vàng bàn thờ thông thường chỉ dành cho nguyên liệu gỗ dổi và gỗ mít). Ngoài ra quý khách muốn giữ được nét đẹp của vân gỗ như gỗ gụ, gỗ hương thì có thể sơn PU

Kích thước bàn thờ gia tiên hay dùng:

Chiều cao: 1m27

Chiều dài: 1,53m; 1,75m; 1,97m; 2,17m

Chiều rộng: 81cm, 87cm, 1,07m

Bàn thờ họ

Trong mỗi dòng họ lập ra bàn thờ họ để thờ cúng các cụ thủy tổ lập ra dòng họ mình. Và người con trai trưởng thường được giao trọng trách trông coi thờ cúng.

Nhiều họ lớn chia thành nhiều chi. Mỗi chi lại đông con cháu nên ngoài việc tham gia ngày giỗ tổ toàn họ còn có ngày giỗ tổ riêng của chi họ. Các chi đều có nhà thờ riêng, gọi là bản chi từ đường.

Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài - Ông Địa, Từ Đường - Dòng Họ-1

Mẫu bàn thờ họ bằng gỗ

Hiện nay, trên bàn thờ nhiều gia đình ở nông thôn vẫn còn đặt bức hoành phi mang dòng chữ nói rõ đó là từ đường của chi họ nào. Từ đường có nghĩa là nhà thờ. Trên bàn thờ này có bài vị của ông tổ, nên gọi là Thần chủ bản chi. Thần chủ này cũng như Thần chủ của Thủy tổ họ sẽ được thờ mãi mãi.

Bàn thờ đình chùa miếu

Trong các ngôi đình, ngôi chùa hay miếu thờ chúng ta thường thấy có bàn thờ thờ cúng các vị phật tổ như lai, phật bà, tượng thờ những vị đã có công với làng xã…

Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài - Ông Địa, Từ Đường - Dòng Họ-2.1

Mẫu bàn thờ đình chùa miếu

Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Chúng ta có thể nhìn thấy bàn thờ Thần Tài – Ông Địa được đặt trong các cửa hàng, công ty – xí nghiệp hoặc trong các hộ gia đình buôn bán với mục đích cầu tài cầu lộc, mua may bán đắt.

Thần Tài – Ông Địa là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần tài, nhưng Mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người. Về Thần Tài có : Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Còn ông Địa cũng có 5 ông : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Về hình thức bên ngoài thì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo.

Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài - Ông Địa, Từ Đường - Dòng Họ-2

Mẫu bàn thờ tần tài – ông địa bằng gỗ

Cần phân biệt Ông Địa của Việt Nam và Phật Di Lặc. Phật Di Lặc mang bao bố hay cười tươi, có đồng tử đi theo. Hình ảnh Ông Địa còn khá quen thuộc trong đội múa lân, Ông Địa thường có vai trò cản trở Lân trong việc nhặt tiền thưởng hay quà cúng của gia chủ. Thần Tài thường tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh hơn Ông Địa.

Phân loại bàn thờ theo kích thước, vị trí

Nếu như phân loại bàn thờ theo kích thước thì có 2 loại: bàn thờ thông thường và bàn thờ treo tường.

Bàn thờ thông thường

Được đặt dưới mặt đất, có kích thước rộng và lớn hơn nhiều so với bàn thờ treo tường, thường được làm bằng gỗ. Với loại bàn thờ này người ta lại chia ra thành: bàn thờ án gian, bàn thờ ô sa, bàn thờ chấp tải, tủ thờ, sập thờ.

Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài - Ông Địa, Từ Đường - Dòng Họ-4

Mẫu bàn thờ án gian bằng gỗ

Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài - Ông Địa, Từ Đường - Dòng Họ-5

Mẫu bàn thờ ô sa bằng gỗ

Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài - Ông Địa, Từ Đường - Dòng Họ-6

Mẫu bàn thờ chấp tải bằng gỗ

Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài - Ông Địa, Từ Đường - Dòng Họ-7

Mẫu tủ thờ bằng gỗ đẹp

Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài - Ông Địa, Từ Đường - Dòng Họ-8

Mẫu sập thờ bằng gỗ đẹp

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài - Ông Địa, Từ Đường - Dòng Họ-3

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường được treo lên tường và có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với các loại bàn thờ thông thường. Các bạn nên đọc thêm bài viết mẫu bàn thờ treo tường đẹp để hiểu rõ thêm.

Mua bàn thờ gỗ ở đâu tại Hà Nội?

Hiện nay tại thành phố Hà Nội có rất nhiều nơi bán ban tho go với giá tiền và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên chúng tôi khuyên các bạn nên lựa chọn những cơ sở sản xuất đồ thờ uy tín, không nên tham mua đồ rẻ kém chất lượng.

Đồ thờ Sơn Đồng là cái tên mà rất nhiều người biết tới với Làng thủ công mỹ Sơn Đồng – ngôi làng đã được nhà nước công nhận là làng nghề truyền thống của quốc gia. Nơi đây chuyên sản xuất bán các loại đồ thờ bằng gỗ với nhiều mẫu bền đẹp, giá tiền vừa phải phù hợp với chất lượng và kiểu dáng.

Các bạn muốn mua “Bàn thờ Gia Tiên, Thần Tài – Ông Địa, Từ Đường – Dòng Họ”, đồ thờ đẹp giá rẻ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Đồ thờ Sơn Đồng – Công ty TNHH Việt Anh

Địa chỉ: Thôn Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: Mr Chiến 093 421 8668

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa:  

Bình luận