• Trang chủ
  • Khám thờ là gì? Những mẫu khám thờ cổ đẹp bằng gỗ

Khám thờ là gì? Những mẫu khám thờ cổ đẹp bằng gỗ

Các bạn thường nghe thấy tên gọi khám thờ nhưng không biết khám thờ là gì. Vậy thì còn chần chờ gì mà không đọc hết bài viết này để mở mang tầm mắt.

Khám thờ được cho rằng đã có niên đại vào thế kỷ XVI, đó là khám thờ Từ Đạo Hạnh ở chùa Thầy, khám thờ ở chùa Bà Tấm (Dương Xá Gia Lâm) và ở Văn Miếu. Chúng ta cũng gặp khá nhiều khám thờ với nhiều dạng khác nhau của thế kỷ XVII, như ở chùa Bút Tháp (Thuận Thành – Hà Bắc), ở đền Lạch Bạng (Tĩnh Gia – Thanh Hóa), ở đền Lê Đại Hành (Thọ Xuân – Thanh Hóa), ở nhiều ngôi đền thuộc huyện Ba Vì (Hà Tây) và ở nhiều nơi khác… nhất là ở các điện thờ như điện Mẫu.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, khám thờ là sản phẩm bắt nguồn từ Trung Hoa. Một 30′ nhà nghiên cứu khác, chuyên tâm về kiến trúc cổ đã ngờ rằng: khám thờ được bắt nguồn từ “am thờ” trong kiến trúc. Có thể lấy dẫn chứng là những bộ phận thờ thành hoàng trong những ngôi đình, đến cổ như đình Tây Đằng, đình Chu Quyến (Ba Vì – Hà Tây). Những ngôi đình này có gốc hình chữ nhật, nơi thờ được thực hiện trên sàn cao nối từ phần cột cái phía trong của gian giữa vào tới cột quân. Hầu như mọi chỗ thờ thành hoàng kiểu này đều được bưng kín, trong đó thường có ngai, bài vị và một số đồ thờ tương ứng …, đôi khi có cả tương. Dựa vào chức năng và hình thức đó nhiều người dễ liên tưởng tới cái khám. Cũng có thể nghĩ rằng khám thờ được coi là thế giới linh thiêng trong linh thiêng, nơi đó hội tụ một tinh thần thánh thiện cao viễn. Trong nhiều trường hợp khám thờ mang tư cách như một ngôi nhà nhỏ để hội tụ vào đấy những tinh hoa của nghệ thuật.

Khái niệm khám thờ

Vậy khám thờ là gì? Theo như ý kiến chung của nhiều người thì khám thờ nhìn bề ngoài giống ngai thờ cả về hình dáng và kích thước. Khám thờ khác ngai thờ ở chỗ Khám thờ có cửa mở ra đóng lại bên trong đặt các linh vị tổ tiên (Bài Vị) , ngay chính giữa khám thờ viết hai chữ Thần Chủ ( 神主 ) . Ngày xưa khi lập Bàn thờ Gia Tiên, gia chủ chuẩn bị mọi thứ như trên và viết chữ Thần Chủ nhưng chữ Chủ thiếu một nét chấm, sau đó mời một vị quan có uy tín đến dùng son điền thêm nét chấm đó thì chữ Chủ mới đủ , lễ này gọi là khai hoa điểm nhãn.

Một số mẫu khám thờ kiểu cổ đẹp

Mời các bạn xem qua một vài mẫu:

Khám thờ là gì? Những mẫu khám thờ cổ đẹp bằng gỗ

Mẫu khám thờ gỗ số 1

Khám thờ là gì? Những mẫu khám thờ cổ đẹp bằng gỗ-1

Mẫu khám thờ gỗ số 2

Khám thờ là gì? Những mẫu khám thờ cổ đẹp bằng gỗ-2

Mẫu khám thờ gỗ số 3

Khám thờ là gì? Những mẫu khám thờ cổ đẹp bằng gỗ-3

Mẫu khám thờ gỗ số 4

Mua khám thờ kiểu cổ ở đâu?

Nếu muốn mua khám thờ kiểu cổ tại Hà Nội các bạn nên ghé qua cơ sở Đồ thờ Sơn Đồng để mua hoặc đặt làm trực tiếp, tránh mua ở những cơ sở, cửa hàng không uy tín bán sản phẩm kém chất lượng.

Chi tiết liên hệ:

Điện thoại: Mr Chiến 093 421 8668

Địa chỉ: Làng nghề Sơn Đồng – Xóm Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa:  

Bình luận