• Trang chủ
  • Những mẫu ngai thờ gia tiên đẹp bằng gỗ

Những mẫu ngai thờ gia tiên đẹp bằng gỗ

Ngai thờ là đồ thờ cúng được đặt trên ban thờ gia tiên, bàn thờ họ từ đường. Ngai thờ được làm bằng gỗ là phù hợp nhất bởi tính chất phong thủy của nó.

Phong tục thờ cúng đã tồn tại trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam từ bao đời nay. Trong mỗi gia đình người Việt Nam đa phần gia đình nào cũng có ít nhất một chiếc bàn thờ gia tiên trong nhà.Trên bàn thờ gia tiên nhà con trưởng hay trong các nhà thờ họ… đa số đều có ngai thờ đặt ở trên. Qua bài viết dưới đây quý khách sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngai thờ gia tiên

Ý nghĩa của ngai thờ

Ngai thờ được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ là vật linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc. Bên trên ngai thờ thường đặt thần chủ hay còn gọi là bài vị thờ tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình. Ngai thờ còn tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Tại các phòng thờ gia tiên ngai thờ chỉ được dùng cho các nhà con trưởng, con thứ thì phải dùng ỷ thờ hoặc khám thờ gia tiên.

Nguyên liệu, mẫu mã thông dụng của ngai thờ gia tiên

Những loại gỗ thường được dùng để làm ngai thờ gia tiên thông dụng nhất như: Gỗ Mít, Gỗ Dổi, Gỗ Gụ, hay gỗ hương…có rất nhiều loại. Từ những nguyên liệu gỗ đắt tiền sang trọng hay những loại gỗ phổ thông, những loại gỗ này cũng đều mang một vẻ đẹp riêng biệt cho không gian thờ tự của gia đình. Dưới bàn tay các nghệ nhân làng nghề sơn đồng, dưới con mắt của những người thợ chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ thì từ những cây gỗ xù xì, hình khối sẽ trở thành một sản phẩm được chạm khắc rất đẹp.

Mẫu mã truyền thống của ngai thờ: 2 tay ngai là đôi rồng ngậm ngọc minh châu, tượng trưng cho sự tôn nghiêm, mặt tựa được chạm chữ thọ, trên đỉnh là hình mặt nguyệt, xung quanh ngai là những trụ tiện hình tròn có chạm khắc hình rồng …

Kích thước ngai thờ gia tiên hay dùng

Kích thước ngai thờ phổ biến:

– Chiều cao:75cm, 87cm. 1m07

– Chiều ngang: 44cm, 50cm, 61cm

– Chiều sâu: 38cm, 40cm, 50cm

Đây là những số đo kích thước ngai thờ gia tiên thông dụng nhất. Ngoài những kích thước trên chúng tôi nhận đặt làm theo đúng yêu cầu quý khách đưa ra.

Phân loại và giá ngai thờ 

Người ta phân loại ngai thờ theo chất liệu gỗ hoặc mục đích sử dụng. Nếu phân lại theo chất liệu gỗ thì có các loại: Ngai thờ gỗ mít, ngai thờ gỗ gụ, ngai thờ gỗ hương, ngai thờ gỗ dổi…

Nhiều quý khách muốn hỏi về ngai thờ giá bao nhiêu, tuy nhiên câu hỏi này không có đáp án cụ thể. Chúng tôi chỉ đưa ra được giá ngai thờ theo mẫu sẵn có hoặc chi ít là hình ảnh hình dáng họa tiết có sẵn cùng kích thước đi kèm.

Những mẫu ngai thờ gia tiên đẹp

Những mẫu ngai thờ gia tiên đẹp bằng gỗ

Mẫu ngai thờ gia tiên gỗ đẹp số 01

Những mẫu ngai thờ gia tiên đẹp bằng gỗ-1

Mẫu ngai thờ gia tiên gỗ đẹp số 02

Những mẫu ngai thờ gia tiên đẹp bằng gỗ-2

Mẫu ngai thờ gia tiên gỗ đẹp số 03

Những mẫu ngai thờ gia tiên đẹp bằng gỗ-3

Mẫu ngai thờ gia tiên gỗ đẹp số 04

Quý khách tham khảo thêm những mẫu ngai thờ đẹp khác tại đây: https://dothovietanh.com/ngai-kieu/

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Cơ sở sản xuất Đồ thờ Sơn Đồng – Công ty TNHH Việt Anh

Địa Chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng z– Hoài Đức – Hà Nội

Email: dothovietanh.com@gmail.com

Hotline: Mr Chiến 093 421 8668

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa:  

Bình luận