• Trang chủ
  • Vị trí, ý nghĩa lập bàn thờ Phật tại gia

Vị trí, ý nghĩa lập bàn thờ Phật tại gia

Thờ Phật đem lại nhiều điều tốt lành, hạnh phúc. Lập bàn thờ Phật tại gia cần phải biết cách thực hiện theo đúng nguyên tắc.

Các bạn nên nhớ rằng việc quan trọng nhất trong việc thờ cúng Phật tại gia là cần phải nghiêm chỉnh thực hiện những gì giới luật đề ra. Mời các bạn tham khảo ý nghĩa, vị trí bàn thờ Phật tại gia.

1. Ý nghĩa lập bàn thờ Phật tại gia

Người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng rất xem trọng việc thờ cúng Trời Phật, Thần Thánh, Gia Tiên. Bàn thờ luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Khi đối diện trước một khung cảnh trang nghiêm, tâm chúng ta dể gom về một mối. Tâm thanh tịnh được gom về một mối thì trí tuệ dễ phát sinh. Với những người theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng luôn được coi trọng. Cách bài trí tượng Phật cũng có những qui tắc phong thủy nhất định.
Việc thờ Phật, tôn kính Phật được thể hiện qua việc nghiêm trì giới luật, việc nổ lực thực hành những di huấn của Ngài. Đây là điều then chốt trong việc thờ Phật. Là Phật Tử, hiểu đức Phật và học theo lời dạy của Ngài thì con người chúng ta hoàn thiện bản thân rất nhiều, từ bỏ những thói hư tật xấu, Tâm rộng mở từ bi, hiểu được thế nào là Nhân Quả, Tri Ân, Ngưỡng Mộ và Tôn Kính.

Vị trí, ý nghĩa lập bàn thờ Phật tại gia

Mẫu bàn thờ Phật tại gia đẹp

Chúng ta thờ Phật là để có một tấm gương sáng chiếu vẹn tròn tốt lành trước mặt, giúp chúng ta kiểm điểm từng tư tửng, từng lời nói, từng hành động của chúng ta để tiến dần đến Chân Thiện Mỹ như Ngài.

Theo tính ngưỡng thờ Phật là cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình, nhằm giải thoát tai ương.

2.Vị trí lập bàn thờ Phật tại gia

Trong kiến trúc nhà ở truyền thống ít biến đổi, bàn thờ cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của ngôi nhà). Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ ghế tiếp khách, một cách xếp đặt rất quen thuộc của người Việt chúng ta.

Nhưng với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại ở thành phố thì hiện nay cách bố trí xếp đặt gian thờ cũng có phần khác biệt, thông thường gia chủ dành riêng một phòng để thờ trên tầng thượng.

Có độ cao thích hợp để khi cúng mọi người tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ơn trên Phật, ThầnThánh, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên, phía trước bàn thờ là khoảng không gian trang trọng, phía sau là một bước tường vững chắc.

Kích thước bàn thờ cũng cần chú ý, tốt nhất theo kích thước Lỗ Ban.

Nhiều gia đình dành hẳn một phòng riêng cho việc thờ phụng, nhưng cũng có nhà lại thích đặt ở phòng khách, không gian sinh hoạt chính để tiện lợi hơn.

Chọn tủ thờ có phần dưới và bên hông là cánh tủ chứa đồ (hương, đèn, bình hoa, kinh phật…). Phòng thờ có thể kết hợp với thư phòng.
Bài trí bàn thờ nghiêm trang, không u tịch. Do tính chất nhà ở là Dương, không thiên về tính Âm (không giống như một ngôi chùa hay đền miếu).

3. Xác định hướng đặt bàn thờ Phật tại gia

Căn cứ vào mệnh của chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ cho tốt
Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:
Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:
Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)

Nhưng theo quan điểm một số người cho rằng bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của phòng thờ. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời. Tây Thiên Cực Lạc.

Theo Phong Thủy nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ.

Đồ thờ Sơn Đồng là cơ sở chuyên làm bàn thờ Phật với nhiều mẫu đẹp dành cho các gia đình có nhu cầu thờ Phật tại gia.

Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

Cơ sở sản xuất Đồ thờ Sơn Đồng

Địa chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Điện thoại: 093 421 8668

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa:  

Bình luận