Hoành phi – Câu đối

Hoành phi câu đối thường dùng trang trí bàn thờ gia tiên, bàn thờ họ, trang trí đình chùa. Có các loại hoành phi câu đối gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gụ, gỗ hương.

Hoành phi câu đối thường lưu giữ những giá trị đẹp về truyền thống văn hóa đạo đức. Đó là cách ông cha ta lưu truyền những lời răn dạy, mong muốn lịch sử của gia đình, dòng tộc mình được con cháu mãi mãi về sau biết đến.

Hoành phi câu đối thường dùng

Câu đối gỗ sử dụng phổ biến với hoành phi là các mẫu câu đối máng, câu đối phẳng, câu đối tàu chuối, câu đối quả bầu… tùy theo mục đích sử dụng là thờ cúng hay treo nghệ thuật.

Hoành phi thờ đẹp làm bằng gỗ ( gỗ dổi, gỗ mít, gỗ gụ, vàng tâm, gỗ hương…) theo phong thủy cũng như tục xưa truyền lại là tốt trong thờ cúng, mẫu mã có thể kể đến như: hoành phi nền gấm, hoành phi nền then, hoành phi chương nhĩ, hoành phi viền rồng… và được chạm với nét chạm kỹ đặc sắc, mềm mại, tinh tế.

Hoành phi câu đối gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi đẹp | Đồ thờ Sơn Đồng

Hoành phi câu đối thờ gia tiên

Trong phòng thờ cúng gia tiên, từ đường dòng họ, đình chùa… của người Việt đều dành một không gian trang trọng nhất để treo những bức hoành phi câu đối. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ xưa đến nay.

Khi treo bức hoành phi câu đối cần đặc biệt chú ý tới kích thước sao cho phù hợp với bàn thờ và khôn gian thờ để đảm bảo cân đối, không quá to hoặc quá bé gây mất thẩm mỹ nơi thờ cúng linh thiêng.

Đặc biệt quan trọng hơn là kích thước của hoành phi câu đối phải có số đo chuẩn phong thủy không phạm điều kiêng kỵ khi gia công hoành phi câu đối giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà.

Kích thước Hoành phi câu đối chuẩn phong thủy thông dụng

  • Hoành phi có kích thước: 1.2m, 1.35m, 1.53m, 1.75m, 2m, 2.5m
  • Đôi câu đối có kích thước: Cao 1.7m x rộng 0.22m, 1.97m x 0.27m,…Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì nên treo bộ hoành phi cao 1m35 hoặc 1m2. Bàn thờ có kích thước 1m53 thì nên treo bộ 1m53, còn với bàn thờ 1m75 treo bộ hoành phi 1m53 hoặc 1m75. Những gia đình có bàn thờ kích thước lớn hơn thì có thể đặt theo yêu cầu.

Ngoài kích thước thì chất liệu làm hoành phi câu đối để đảm bảo độ bền và tính phong thủy trong thờ cúng bởi không phải chất liệu nào cũng làm được. Hoành phi câu đối được làm bằng gỗ Mít, dổi, vàng tâm là 3 loại gỗ được dùng phổ biến nhất. Thông thường, các xưởng chế tác sẽ để mẫu hoành phi câu đối gỗ mộc để khách hàng kiểm tra chất lượng gỗ. Khách hàng có thể đặt riêng hoành phi câu đối theo yêu cầu từ câu chữ khắc, họa tiết và sơn phủ.

Hiện nay, Hoành phi câu đối thường được sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc, đục chạm rất cầu kỳ và tinh xảo tạo ra bộ Hoành phi câu đối và bàn thờ cùng với đồ thờ cúng rất hài hòa, vừa tạo không gian thờ cúng sang trọng, nghiêm trang, vừa tạo tính thẩm mỹ cho toàn bộ phòng thờ, nhà thờ hay không gian thờ phụng ở đình chùa.

Công ty TNHH Việt Anh chuyên chế tác Hoành phi câu đối với nhiều mẫu mã đẹp và chất lượng bền theo thời gian. Quý khách vui lòng liên hệ 093 421 8668 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, tham khảo và đặt mua mẫu hoành phi câu đối đẹp.

Đồ thờ Sơn Đồng – Công Ty TNHH Việt Anh

Mr Chiến: 093 421 8668

Trang:
  • 1
  • 2