• Trang chủ
  • Tượng thờ, tượng phật bằng gỗ làng nghề Sơn Đồng

Tượng thờ, tượng phật bằng gỗ làng nghề Sơn Đồng

Đã từ rất lâu, làng nghề Sơn Đồng huyện Hoài Đức, Hà Nội nổi tiếng với các sản phẩm đồ thờ bằng gỗ. Trong đó tượng thờ, tượng phật là đặc trưng hơn cả.

Loại gỗ thường hay được dùng để tạc tượng thờ, tượng phật là gỗ mít. Loại gỗ phổ thông này có đặc tính mềm dễ đục đẽo, trạm khắc rất bền ít bị nứt, gần như không bị sâu mọt và có ưu điểm nhất đó là ưa sơn. Thông thường gỗ của một cây mít già thường được đưa ra ao ngâm vài tháng, giúp gỗ loại bỏ đi một số chất và côn trùng trong thân cây. Sau đó, thân gỗ sẽ được vớt lên và để ra ngoài trời phơi cho kiệt nước thì mới tiến hành sử dụng. Lúc này, gỗ đã có thể được sử dụng để bóc vỏ và pha cắt làm tượng. Chú ý gỗ mít chỉ lấy phần lõi để làm tượng.

Người nghệ nhân tiến hành đo gỗ theo cỡ tượng thì chỉ việc đẽo bỏ đi phần thừa, nếu gỗ nhỏ mà tượng lớn thì phải ghép và làm mộng cho những chỗ này. Phần gia công đầu tiên là đầu và mặt tượng. Đục phác thảo những khối mũ (nếu có) rồi trán, mũi, môi, tai… Trên khuôn mặt tượng, người thợ cũng phân chia từng mảng, diện như khoảng cách giữa hai con mắt, từ chân tóc tới chân mày, chiều dài sống mũi, bề rộng cánh mũi, khoảng cách giữa môi trên và môi dưới, từ môi dưới tới cằm, độ dày của môi… Đặc biệt là tai Phật, phải tính đặt cân đối hợp lý trong khoảng cách từ chân tóc tới cằm. Làm sao phải thể hiện hiện được thần thái của pho tượng thờ, tượng phật khi tạc.

Tượng thờ, tượng phật bằng gỗ làng nghề Sơn Đồng

Mẫu tượng Đức Thánh hiền tại xưởng Đồ thờ Sơn Đồng

Sau khi đục phác lấy dáng chung một lượt suốt từ diện tới bệ, đến khâu đục chi tiết, người thợ cũng thể hiện dần từng bộ phận. Khâu này được coi là quan trọng nhất trong cả quá trình hoàn thành nên một pho tượng đẹp. Cuối cùng là khâu gọt, nạo, rồi đánh giấy ráp cho nhẵn. Trong khi gọt, người thợ dùng loại đục dẹt, mỏng để tách các chi tiết, sao cho các mảng các khối chân tay và các ngón khỏi dính vào nhau, nhất là phải thể hiện kỹ các đường lượn, mảng miếng. Gọt nạo là khâu hoàn chỉnh phần gỗ trước khi chuyển sang phần sơn. Người nghệ nhân khi đục trạm khắc phải có cái tâm, phải tôn trọng sản phẩm vì đây là nghề tâm linh.

Tượng gỗ sau khi đục xong sẽ được phủ ra ngoài một lớp đất phù sa tinh luyện trộn với sơn ta, hom toàn bộ pho tượng rồi bó bằng sơn sống. Sau mỗi công đoạn đều phải mài tượng bằng đá và nước, cứ sơn lên rồi lại mài đi, rồi lại sơn lên… cứ thế lặp lại đến bao giờ thấy bề mặt tượng phật phẳng nhẵn và mọng lên thì bắt đầu được sơn thếp. Lớp sơn then màu đen được phủ lên đầu tiên và được phủ nhiều lần để chúng ngấm cả vào lớp đất hom phủ trên bề mặt trước đó. Lớp sơn tiếp theo là lớp sơn cánh gián rất mỏng để dát vàng và bạc. Thông thường vàng và bạc được dát theo lối vẩy cá. Ở Việt Nam Làng nghề Mỹ nghệ Sơn Đồng nổi tiếng với nghề đục, trạm khắc tượng thờ, tượng phật với nghệ thuật sơn son thếp vàng không ở đâu sánh bằng. Đây chính là điểm quan trọng để tạo nên thương hiệu Đồ thờ Sơn Đồng vang tiếng khắp trong nước và ngoài nước hiện nay.

Một số mẫu tượng thờ, tượng phật bằng gỗ đẹp

Hiện nay, các bạn có thể nhìn thấy rất nhiều mẫu tượng thờ gỗ như: tượng cô tượng cậu, tượng Ngọc Hoàng, tượng ông Hoàng, tượng Mẫu, tượng Ngũ vị tôn quan, tượng Thập điện Diêm Vương. Và tượng Phật bằng gỗ như: tượng Tam Thế Phật, tượng Phật A Di Đà, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng Di Lặc, tượng Phật bà Quan Âm Bồ Tát, tượng Địa Tạng Vương, tượng Phật Dược Sư, tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn, tượng Tuyết Sơn, tượng Văn Thù – Phổ Hiền, tượng hộ pháp, tượng thập bát la hán. Tùy theo mục đích thờ cúng mà các bạn lựa chọn những mẫu tượng thờ, tượng phật với chất liệu gỗ và kích thước cho phù hợp.

Mời các bạn xem một vài mẫu tượng thờ tượng phật đẹp được làm từ chất liệu gỗ mít của Dothosondong.info:

Tượng thờ, tượng phật bằng gỗ làng nghề Sơn Đồng-1

Mẫu Tượng thờ Đức Phật 01

Tượng thờ, tượng phật bằng gỗ làng nghề Sơn Đồng-2

mẫu tượng quán thế âm

Tượng thờ, tượng phật bằng gỗ làng nghề Sơn Đồng-3

mẫu tượng phật A di đà

Tượng thờ, tượng phật bằng gỗ làng nghề Sơn Đồng-5

mẫu tượng cậu

Tượng thờ, tượng phật bằng gỗ làng nghề Sơn Đồng-6

mẫu tượng Ngọc Hoàng

Mua tượng thờ, tượng phật bằng gỗ ở đâu?

Tại Làng nghề Sơn Đồng, Dothosondong.info – Công ty TNHH Việt Anh là cơ sở chuyên chế tác, sản xuất những pho tượng thờ, tượng phật bằng gỗ bền đẹp nhiều mẫu mã. Và quan trọng hơn nữa là giá bán những bức tượng thờ, tượng phật gỗ của chúng tôi đưa ra là tương đối hợp lý, tùy theo chất lượng gỗ và kích thước của sản phẩm. Vì vậy, không cần phải đi tìm đâu xa địa chỉ bán đồ thờ uy tín tại Hà Nội – đó chính là Dothosondong.info – Công ty TNHH Việt Anh.

Hãy gọi ngay số điện thoại 093 421 8668 để được tư vấn về những mẫu tượng thờ, tượng phật làm từ gỗ đẹp. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm quý khách hàng hài lòng. Xin cảm ơn.

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa:  

Bình luận